Đèn spotlight hay còn gọi là đèn chiếu điểm là thiết bị được sử dụng để tạo ra nguồn ánh sáng mạnh tại một khu vực hoặc một vị trí. Trước đây đèn spotlight chỉ được sử dụng chủ yếu trên sân khấu, nhưng hiện nay loại đèn này còn được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội, ngoại thất. Cùng chúng mình tìm hiểu về đèn spotlight là gì qua bài viết bên dưới nhé!

Đèn spotlight là gì?

Đèn spotlight là kiểu đèn chiếu điểm, một thiết bị chiếu sáng sử dụng một chùm tia sáng có công suất mạnh để chiếu sáng một khu vực nhất định. Chẳng hạn như khi đi xe ca nhạc/ nhạc kịch bạn sẽ thấy có chùm tia sáng chiếu ánh sáng vào người biểu diễn/ nhân vật chính để làm họ nổi bật trên sân khấu. Những thiết bị dùng để chiếu sáng này gọi là spotlight.

Thông thường các loại đèn spotlight sẽ sử dụng bóng đèn halogen để chiếu sáng. Một số loại đèn hiện đại hơn sẽ sử dụng bóng đèn LED để vừa tiết kiệm năng lượng vừa thân thiện với môi trường hơn.

Phân loại, đặc điểm và ứng dụng của đèn spotlight

Đặc điểm của đèn spotlight

Các đặc điểm của đèn spotlight tiêu chuẩn bao gồm:

  • Một nguồn sáng mạnh, thường là đèn chiếu ánh sáng cường độ cao với nhiệt độ màu cao.
  • Một ống kính có thể điểu chỉnh được bằng tay.
  • Một thiết bị thủ công để thay đổi cường độ của chùm tia, đặc biệt là khi đèn không thể chỉnh mờ bằng điện tử được.
  • Một thiết bị giống như đồng tử để điều chỉnh kích thước của điểm / góc của chùm tia.
  • Một thiết bị gồm một số khung gel nhiều màu sắc (gọi là boomerang) có thể được đưa lên trước chùm tia.

Phân loại và ứng dụng của các loại đèn spotlight

Spotlight là một loại hệ thống chiếu sáng thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn trên sân khấu. Nhưng đèn spotlight đã trở nên phổ biến hơn đối với ứng dụng trong và ngoài nhà trong những năm gần đây, và với lý do chính đáng: chúng hiện đại, dễ thay thế và trên hết, đa năng.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như ứng dụng, đèn spotlight được phân loại như sau:

Đèn LED spotlight

Kể từ khi người ta phát hiện ra công nghệ LED có khả năng chiếu sáng cao và tiết kiệm điện năng, công nghệ này đã nhanh chóng thay thế cho gần như mọi thiết kế bóng đèn hiện đang có trên thị trường. Và đèn spotlight cũng không ngoại lệ.

Vậy đèn LED spotlight là gì? Đèn LED spotlights là đèn chiếu điểm sử dụng công nghệ LED hiện đại làm nguồn chiếu sáng chính thay vì halogen. Loại đèn này mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, từ giảm chi phí vận hành và thay thế đến hóa đơn tiền điện, đồng thời đóng góp cho hành tinh chúng ta xanh sạch hơn.

Đèn spotlight sử dụng công nghệ LED phát sáng cao, đảm bảo hiệu ứng ánh sáng đồng nhất và tối ưu ngay cả ở một khoảng cách xa. Đèn spotlight led tập trung sự chú ý vào các vật thể, tác phẩm nghệ thuật hoặc tranh vẽ, làm nổi bật các chi tiết và đôi khi tạo ra độ tương phản dễ chịu và điểm nhấn ấn tượng.

Độ linh hoạt của đèn led spot light nằm ở màu sắc và góc chùm của nó. Các góc chùm rộng hơn và màu sắc ấm hơn rất tốt cho ánh sáng xung quanh ngôi nhà. Màu sắc mát hơn và góc hẹp hơn là lý tưởng để làm nổi bật các đồ đạc hoặc khu vực cụ thể của một căn phòng, đặc biệt là khi trưng bày nhà, căn hộ mẫu.

Đèn spotlight Plano-Convex (PC)

Đèn spotlight Plano-Convex ra đời vào thế kỷ 19 khi các chương trình sân khấu là hình thức giải trí rất phổ biến đối với người dân. Đây là loại spotlight đầu tiên của hệ thống chiếu sáng nhà hát, sử dụng một ống kính duy nhất. Plano-Convex có nghĩa là ống kính lồi plano, hình tròn hoặc lồi ở một bên, bên còn lại thường phẳng.

Loại đèn spotlight này tạo ra ánh sáng đối xứng theo trục, với độ sáng vừa phải và hơi mờ. Vì nón ánh sáng có thể được điều chỉnh trong một phạm vi rộng, và vì không có sự tán xạ ánh sáng, kiểu đèn spotlight này hiện nay chỉ được sử dụng để chiếu sáng khoảng cách ngắn và dài trong rạp chiếu phim.

Đèn spotlight Ellipsoidal

Đèn spotlight Ellipsoidal là đèn chiếu điểm được sử dụng phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy trong các buổi biểu diễn sân khấu. Nó thường tạo ra một chùm ánh sáng tròn, nhưng có thể được điều khiển bằng màn trập đèn pha.

Loại đèn spotlight này được sử dụng để tập trung ánh sáng tại một điểm hoặc hướng ánh sáng đến một vị trí qua một hộp chứa các ống kính.

Đèn spotlight Fresnel

Đèn Fresnel chủ yếu được sử dụng trong các ngọn hải đăng. Ống kính đơn của đèn Fresnel cung cấp ánh sáng cho một điểm tập trung hoặc một khu vực rộng.

Cấu tạo đèn spotlight này sử dụng thấu kính hình cầu thường nhẹ hơn và nhỏ với chiều rộng chùm có thể thay đổi được. Di chuyển đèn gần hơn với ống kính làm cho chùm tia phát sáng rộng hơn và di chuyển đèn xa ra khỏi ống kính làm cho chùm tia nhỏ hơn.

Đèn spotlight Parabolic Aluminized Reflector (PAR)

Đèn spotlight PAR là đèn chiếu điểm hiệu quả cao sử dụng thấu kính và gương phản xạ parabol với bề mặt nhôm bóng giúp ánh sáng phát ra với góc rộng hơn.

Loại đèn spotlight này được sử dụng rộng rãi trong đèn sân khấu, đèn pha ở đầu xe lửa, đèn hạ cánh máy bay, đèn chiếu sáng dân dụng và thương mại.

Đèn Beam Projector

Beam Projector là một dụng cụ chiếu sáng sân khấu không thấu kính, với độ lan truyền chùm rất ít. Loại đèn spotlight này không có thấu kính nên ánh sáng không bị tán xạ, do đó tạo ra chùm ánh sáng cực mạnh. Chúng có thể được sử dụng để làm nổi bật một diễn viên trên sân khấu hoặc để mô phỏng ánh sáng mặt trời và ánh trăng trong các chương trình.

Đèn spotlight Followspot

Khi nói đến ánh sáng sân khấu, một trong những đèn chiếu điểm nổi tiếng lâu đời nhất trong rạp chiếu phim là followspot. Loại đèn spotlight này được điều khiển bởi người vận hành và được sử dụng để theo dõi và làm nổi bật người biểu diễn hoặc người dẫn chương trình bằng một chùm ánh sáng.

Followspots chứa nhiều cơ chế cho phép người vận hành thực hiện các thay đổi khi đang hoạt đppkmg, bao gồm cả màn trập và điều khiển ống kính và gel màu bên trong để thay đổi màu sắc. Có 2 loại đèn followspot được phổ biến trên thị trường hiện nây là loại cần kết nối với nguồn điện và loại có thể được sạc lại.

Đèn spotlight ray

Đèn spotlight ray là một trong những lựa chọn ánh sáng thích ứng nhất và là một giải pháp chiếu sáng hoàn hảo cho phòng ngủ, phòng khách, hành lang và nhà bếp. Với khả năng điều chỉnh góc của ánh sáng, các khu vực chính như bàn, tranh, đồ trang trí hoặc kệ sách có thể được làm nổi bật dễ dàng.

Đèn spotlight ray cũng có một loạt các màu sắc và thiết kế để lựa chọn, các loại đèn spotlight này có thể thay đổi cảm giác của một căn phòng với một loạt các phong cách hiện đại và hiện đại có sẵn.

Đèn spotlight âm trần

Spotlight âm trần là lựa chọn ánh sáng hoàn hảo khi bạn có nhu cầu tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Cũng giống như đèn ray, đèn spotlight âm trần có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng có thể điều chỉnh độ sáng dễ dàng cũng như cho phép ánh sáng phân bố đều trong một căn phòng để chỉ cần làm nổi bật một góc của căn phòng hoặc một vật thể.

Đèn spotlight âm trần thường được sử dụng nhiều hơn trong phòng tắm, nhà bếp và phòng khách như là thiết bị chiếu sáng bổ sung hoặc tạo ra không khí ấm áp cho ngôi nhà.

Đèn pin có phải đèn spotlight không?

Đèn pin và đèn spotlight là hai loại đèn khác nhau mặc dù không ít người thường nghĩa rằng hai loại đèn này là một. Đèn spotlight là một chùm ánh sáng hẹp với công suất cao, chiếu trên một vật thể cụ thể. Mặt khác, đèn pin là thiết bị chiếu sáng phát ra chùm ánh sáng trên một khu vực rộng hơn.

Điểm khác biệt giữa đèn pin cầm tay và đèn spotlight:

  • Đèn spotlight thường có thể chiếu sáng ở khoảng cách xa hơn đèn pin. Chúng có thể bao phủ khoảng cách lên tới 1000 mét hoặc thậm chí hơn.
  • Đèn pin có chùm ánh sáng rộng hơn, đặc biệt là những loại đèn pin LED có thể bao phủ hơn 120 độ. Đèn spotlight thường không có phạm vi bao phủ rộng hơn 45 độ.
  • Ngoài ra, đèn pin thường có kích thước nhỏ hơn trong khi đèn spotlight lớn hơn cùng với ống kính cũng lớn hơn.

Tuy nhiên, hiện nay không ít thương hiệu ứng dụng tính năng của đèn spotlight vào những kiểu đèn pin siêu sáng để thêm tính năng tiện lợi, phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Có nghĩa là những chiếc đèn pin này có thêm chế độ spotlight để sử dụng ngoài trời như săn bắn, đi bộ đường dài, đạp xe và câu cá.

Ngoài ra, một số thương hiệu đèn pin LED siêu sáng còn sản xuất cả đèn pin spotlight dùng cho mục đích săn bắn. Những chiếc đèn pin này được thiết kế với đầu đèn to và ống kính lớn để phục vụ cho mục đích săn, theo dấu động vật. Đồng thời, thiết kế thân đèn sẽ khá giống với kiểu súng lục để thuận tiện cầm nắm hơn.

Với những thông tin trên về đèn spotlight là gì, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích về loại đèn chiếu điểm này. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về đèn spotlight, thì đừng ngần ngại mà hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here